Cảnh báo: 6 thói quen “khó bỏ” làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Theo nghiên cứu, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc và tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Thế nhưng ít người biết rằng, nguy cơ mắc bệnh có liên quan tới thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Theo Ths. Bác sĩ Nguyễn Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, những thói quen tưởng chừng như vô hại được nhiều người áp dụng hàng ngày lại “hại không tưởng” tới dạ dày. Đặc biệt khi thực hiện những thói quen này trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

1. Ăn chung bát nước chấm, sử dụng chung đồ dùng ăn uống như thìa, đũa

Đây là thói quen trong ăn uống của đa số người dân Việt Nam trong các bữa cơm gia đình, cỗ bàn, tiệc tùng… Việc ăn uống “chung đụng” là nguồn lây lan của vi khuẩn HP. Theo thống kê, có tới 70% dân số Việt Nam mắc vi khuẩn này.

Vi khuẩn HP là thủ phạm chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Chúng có thể tồn tại một thời gian dài trong dạ dày, tiết ra chất phá hủy niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, lâu ngày hình thành khối u ác tính (ung thư).

Vi khuẩn HP là thủ phạm số một gây ra các bệnh lý ở dạ dày trong đó có ung thư dạ dày.

Mặc dù không phải trường hợp nào dương tính với HP cũng mắc ung thư dạ dày nhưng nó là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì thế, chúng ta cần điều trị kịp thời và triệt để vi khuẩn HP trong dạ dày.

2. Ăn quá mặn

Theo kết luận của Viện nghiên cứu ung thư Nhật Bản, những người ăn mặn hoặc thích các đồ muối như cá muối, dưa muối… có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp đôi so với người bình thường.

Lý do là bởi thói quen ăn mặn hoặc thích những thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn HP hình thành và phát triển mạnh, làm tăng nguy cơ ung thư.

Chính vì thế, chúng ta cần hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể để giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày “ghé thăm”.

3. Ăn nhiều thực phẩm chua, cay, nóng… đặc biệt là trong khi đói

Thông thường khi đói, nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, khi kết hợp với axit của trái cây chua hoặc những thực phẩm có vị cay, nóng sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, làm tổn hại tới dạ dày. Liên tục áp dụng sở thích ăn uống này trong thời gian dài sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, dễ hình thành những vết viêm loét gây đau, khó chịu ở dạ dày.

4. Thường xuyên ăn vặt, thích các thực phẩm chế biến sẵn

Thói quen ăn vặt và những thực phẩm chế biến sẵn ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày.

Những đồ ăn chế biến sẵn hay các món ăn vặt ngoài hàng quán vỉa hè được nhiều người yêu thích. Ưu điểm của những loại thực phẩm này là chế biến đẹp mắt, mùi vị hấp dẫn, đa dạng, tiện lợi, nhanh chóng. Thế nhưng nguy cơ tiềm ẩn sau những thực phẩm này thì không phải ai cũng lường trước được.

Những loại thực phẩm này không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán nhiều lần, chứa nhiều muối, chứa nhiều chất phụ gia, phẩm màu. Thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm này hàng ngày sẽ khiến dạ dày bị ảnh hưởng, khó tiêu hóa, không đảm bảo dinh dưỡng lại gây hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

5. Thường xuyên rượu bia

Thống kê năm 2016 cho thấy, người Việt tiêu thụ 3,9 tỷ lít bia rượu. Trung bình mỗi người tiêu thụ 42 lít/ năm. Tỷ lệ này đứng thứ 10 ở Châu Á và đứng thứ 29 trên toàn thế giới.

Rượu bia là thủ phạm gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Rượu bia là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư dạ dày. Lý do là bởi khi rượu đi vào cơ thể dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde – một chất gây ung thư bằng cách gây tổn thương gene.

Uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường tiêu hóa.

6. Ít vận động, làm việc hoặc đi nằm ngay sau khi ăn

Ít hoạt động thể lực sẽ khiến các chất béo trong thức ăn không được chuyển hóa và tiêu hao dần, chúng tích tụ lâu ngày trong dạ dày sẽ gây đau, viêm loét dạ dày. Nghiêm trọng hơn là xuất huyết dạ dày hoặc viêm xung huyết dạ dày… lâu ngày làm tăng nguy cơ ung thư.

Bên cạnh đó, thói quen làm việc ngay sau khi ăn hoặc nằm ngủ ngay khi vừa ăn xong cũng khiến dạ dày phải hoạt động quá sức gây ra những cơn đau dạ dày, viêm loét mạn tính, tiền đề của sự xuất hiện khối u ở dạ dày.

Thay đổi thói quen cũ để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Những thói quen ăn uống và sinh hoạt tưởng chừng như vô hại lại tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe rất nghiêm trọng. Vì thế, chúng ta cần thay đổi những thói quen ấy bằng cách:

– Áp dụng chế độ ăn uống khoa học

– Thực hiện lối sống, sinh hoạt hợp lý

– Tích cực vận động thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe

– Điều trị triệt để các bệnh lý ở dạ dày, trong đó có vi khuẩn HP

– Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nacubest – Nano Curcumin của Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam:

Theo các nhà khoa học, tinh nghệ Nano có tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn vitamin E 5 lần và vitamin C 8 lần, do đó tinh nghệ Nano có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư hiệu quả.
Không những vậy, tinh nghệ Nano Curcumin còn có khả năng ức chế quá trình hình thành phát triển, di căn của ung thư:
– Quá trình hình thành tế bào ung thư: Nano Curcumin tác động lên quá trình sao chép tế bào giúp ức chế việc nhân lên không kiểm soát của tế bào mô mới trong các khối u, làm giảm đột biến tế bào và giảm sinh sản các gốc tự do.
– Giai đoạn phát triển: Tinh nghệ Nano Curcumin thúc đẩy sản sinh các tế bào miễn dịch để loại bỏ các tế bào ung thư và đẩy nhanh quá trình tự chết của tế bào ung thư.
– Giai đoạn di căn: Tinh nghệ nano ngăn cản quá trình di căn ung thư nhờ khả năng ức chế hình thành mạch máu, làm cho tế bào ung thư không có dưỡng chất.
– Hơn thế nữa, Nano Curcumin an toàn, không gây hại đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh và còn giúp giảm độc tính của thuốc hóa trị, xạ trị, nhờ vậy tinh nghệ Nano hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả.

KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG NACUBEST: Phụ nữ có thai, người có bệnh lý về mật như: viêm tắc ống mật, túi mật.

✔ NACUBEST dạng bột 30g, 50g – Của Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam.

✔ Phân phối độc quyền bởi Công ty Thương Mại & Dược Phẩm Hưng Việt.

✔ Địa chỉ: Số 46, Lô M2, KĐT Yên Hòa, Cầu Giấy, HN 

✔ Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận số 11173/2017/ATTP-XNCB.

✔ Giao hàng miễn phí trên toàn quốc

🎯 LƯU Ý: Anh/Chị quan tâm chỉ cần để lại【SĐT 】chúng tôi sẽ tư vấn MIỄN PHÍ mọi vấn đề anh chị quan tâm.

☎️ Tổng đài tư vấn: 1800 1194 (Miễn Cước). Hotline: 093 6326 586 – 090 343 8986.

Fanpage Facebook:https://www.facebook.com/nacubest.nanocurcumin/

❤️ Cùng chia sẻ tới người thân bạn bè để sớm khỏi bệnh và phòng tránh các bạn nhé!