CURCUMIN VÀ UNG THƯ: Hiệu quả thực sự hay chỉ là tin đồn?

Ung thư là gì?

Ung thư là sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường trong cơ thể.

Ung thư không phải là một bệnh, nó là thuật ngữ để chỉ một số bệnh hình thành do sự tăng trưởng không kiểm soát và sinh sản quá mức của các tế bào bất thường trong cơ thể.

Cơ thể chúng ta được hình thành từ hàng nghìn tỷ tế bào. Những tế bào này đều được “lập trình” sẵn để có thể phát triển bình thường, phân chia khi cần thiết, và chết đi khi già cỗi hoặc bị bệnh. Đây là một quá trình được quy định chặt chẽ và xảy ra như là kết quả của di truyền tế bào.

Ung thư được mô tả như là một căn bệnh di truyền vì những thiệt hại ADN gây ra có thể làm cho các tế bào hoạt động bất thường. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình quy định kiểm soát sự phát triển, phân chia và chết của tế bào. Kết quả là các tế bào sống lâu hơn mức cho phép, không chết khi chúng bị hỏng và sao chép ngay cả khi không cần thiết hoặc gây hại cho sức khỏe. Sự phát triển không kiểm soát này tạo ra những khối u có thể lan truyền khắp cơ thể.

Curcumin và ung thư

Ảnh hưởng của curcumin đến ung thư.

“Theo kiến ​​thức của tôi, không có bệnh ung thư nào không bị ảnh hưởng bởi chất curcumin”. Đó là lời khẳng định của Giáo sư Bharat Aggarwal, Trung tâm MD Anderson Cancer Center, Texas, người đã có nhiều năm nghiên cứu về vai trò của chất curcumin trong phòng chống ung thư, báo cáo tại hội nghị nghiên cứu hàng năm của AICR (American Institute for Cancer Research – Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ) vào tháng 11 năm 2009.

Theo Giáo sư Aggarwal, curcumin là một chất rất độc đáo và linh hoạt, vì nó có thể tấn công nhiều mục tiêu liên quan đến việc thúc đẩy ung thư cùng một lúc. Hàng trăm nghiên cứu trên tế bào và động vật cho thấy curcumin ức chế sự phát triển của nhiều loại ung thư, bao gồm tuyến tụy, ruột kết, tuyến tiền liệt, gan, thực quản và u tủy.

Thậm chí, một số bệnh viện ở Mỹ kết hợp Curcumin và các thuốc khác để chống lại ung thư đại trực tràng.

Cơ chế chống ung thư của curcumin:

Curcumin là hợp chất polyphenol có trong củ nghệ với hàm lượng khoảng từ 2 – 7%. Có 3 loại Curcumin được phát hiện trong củ nghệ, bao gồm Curcumin I, curcumin II, Curcumin III.

Stress oxy hóa và chứng viêm mãn tính là những yếu tố tiền đề quan trọng làm tăng nguy cơ phát triển tế bào bất thường và gây ung thư. Do đó, curcumin – một trong những chất chống oxy hóa và chống viêm tự nhiên tốt nhất, được các nhà khoa học tin rằng có khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, trong tỏi đen cũng có các thành phần chống oxy hóa rất tốt, giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả nếu sử dụng thường xuyên và đúng cách.

Ngày nay, cơ chế tác dụng của curcumin đối với bệnh ung thư đã được làm rõ hơn:

       * Điều quan trọng là Curcumin có thể làm ngừng hoạt động của enzyme COX-2 – yếu tố gây viêm mãn tính trong cơ thể.

       * Curcumin ức chế các yếu tố tăng trưởng biểu mô mạch máu, do đó ngăn ngừa sự tưới máu đến tổ chức u.

* Curcumin giúp tăng hiệu quả của một số loại thuốc, đồng thời ức chế độc tính của chúng đối với các tế bào lành mạnh (VD: curcumin  tăng hiệu quả của 5 FU)

           * Cơ chế khác như: “đánh thức” 1 gen có khả năng ức chế khối u, ngăn chặn sự di căn, tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa sự phát triển các tế bào gốc ung thư nằm ở trung tâm nhiều khối u cũng đã được nghiên cứu.

Hạn chế khi sử dụng Curcumin và các sản phẩm từ nghệ

Hàm lượng curcumin trong nghệ tương đối thấp (chỉ từ 2 – 7%), một số chế phẩm được làm giàu có thể đạt hàm lượng Curcumin đến 98%. Các nghiên cứu cho thấy, thực tế mức hấp thu curcumin vô cùng thấp. Nếu chỉ dùng nghệ hoặc Curcumin thông thường, nồng độ trong máu và mô luôn ở dưới ngưỡng điều trị. Để khắc phục nhược điểm đó, ngày nay, các nhà khoa học đã làm ra dạng nano, liposome, phytosome, giúp Curcumin có thể hấp thu gần như hoàn toàn, mang lại những kết quả tốt hơn trong việc phòng các loại bệnh ung thư.

Nguồn tham khảo:

Curcumin: Spicing Up Cancer Prevention. AICR ScienceNow Volume 30 Fall 2009