Ăn gì, kiêng gì khi bị viêm loét dạ dày, tá tràng?

Viêm loét dạ dày, tá tràng gây ảnh hưởng lớn đến chức năng của dạ dày. Người bệnh phải ăn uống kiêng khem nhằm hạn chế mức độ tổn thương và giúp các vết viêm loét mau chóng hồi phục. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy với bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng nên ăn gì? Và kiêng ăn gì để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Dạ dày có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa nói chung và quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng nói riêng. Dạ dày có chức năng nghiền nhuyễn thức ăn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn ở ruột non.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa trị các căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Nếu muốn điều trị bệnh trong thời gian ngắn nhất hoặc điều trị dứt điểm để bệnh không tái phát thì người bệnh cần quan tâm, chú ý đến vấn đề ăn uống.

Bệnh viêm loét dạ dày nên ăn?

>> Có thể bạn quan tâm: “Giải mã” vì sao uống nghệ triền miên mà vẫn bất lực với bệnh dạ dày?

Các loại rau xanh, hoa quả: Rau xanh và các loại trái cây sẽ cung cấp nguồn các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng, giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể, cải thiện tình trạng viêm loét như vitamin A, vitamin C, sắt, … Một số loại rau quả có lợi cho người viêm loét dạ dày, tá tràng như rau bắp cải, cà tím, cà rốt, khoai tây, khoai lang, bí ngô, đu đủ, cam, táo …

Các loại thực phẩm có tính hút axit: Bánh mì, các loại bánh quy, bánh xốp…hay các món ăn từ gạo nếp, bột sắn, các loại khoai ninh nhừ… sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt.

Các loại thực phẩm chứa protein: Người bệnh nên ăn các loại thực phẩm chứa protein ít chất béo. Một số thực phẩm có hàm lượng protein cao như: thịt nạc, cá, sữa chua, sữa ít béo, đậu nành,…

Các loại thực phẩm làm lành vết thương: Gừng như một phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, nghệ vàng và mật ong đã được dân gian biết đến trong việc làm lành vết thương, sát khuẩn sẽ giúp làm lành lớp viêm ở dạ dày.

Bệnh viêm loét dạ dày nên kiêng?

>> Có thể bạn quan tâm: Bạn đã  biết cách trị các cơn đau dạ dày cực kỳ đơn giản

Các loại thực phẩm có tính axit cao: Các món ăn chua như: dưa cải muối, măng chua, hay các loại trái cây chua, có tính acid cao sẽ làm tăng tiết lượng acid trong dạ dày, gây kích ứng, và dẫn đến viêm loét.

Tránh các đồ ăn chiên rán: Các món chiên rán nhiều chất béo khó tiêu, dạ dày ứ trệ, người bệnh khi ăn sẽ có cảm giác đầy chướng bụng, dễ làm vết loét lan rộng ra và rất khó lành.

Các loại gia vị có tính kích thích cao: Một số loại gia vị như bột ớt, ớt, mù tạt, hạt tiêu nóng dễ dẫn đến đau bụng. Mặc dù tỏi có chứa flavonoid. Tuy nhiên, tỏi cũng có thể dẫn tới chứng ợ nóng, vì vậy khi ăn cần chú ý tới phản ứng của cơ thể.

Đồ uống có gas, các chất kích thích: Các loại bia rượu, cà phê, coca,… khi tiếp xúc với vết viêm dạ dày sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày khiến bạn khó chịu gây cảm giác buồn nôn.

Chia sẻ trải nghiệm Nacubest của Anh Quỳnh – Giám đốc công ty túi chườm thảo dược Hapaku về quá trình sử dụng Nacubest như giải pháp hữu ích cho bệnh đau dạ dày.
Để điều trị dứt điểm, ngăn chặn sự tái phát trở lại của bệnh, bên cạnh việc ăn uống cân đối và hợp lý cũng như nghỉ ngơi đúng giờ, ngủ đủ giấc và luôn có một tinh thần thoải mái, các bạn cũng nên kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ bệnh. Nacubest do Công ty Dược phẩm Hưng Việt phân phối với hàm lượng Curcumin lên tới 20% sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn HP, giảm tiết axit, giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

  • Nacubest được sản xuất từ nguồn nguyên liệu Nano Curcumin đã được Tổng cục Đo lường Chất lượng cấp Giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp Tiêu chuẩn Quốc gia – TCVN 11296:2016
  • Kích thước hạt siêu nhỏ 30 – 70 nm: giúp các phân tử Nano Curcumin có khả năng hấp thu qua mạch máu, xâm nhập trực tiếp vào trong từng tế bào để phát huy tối đa tác dụng của curcumin.
  • Nacubest vinh dự nhận giải thưởng Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2017.
  • Sản phẩm là kết quả hợp tác của các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam phối hợp với Viện Công nghệ Thực phẩm – Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú – Phó Viện trưởng, Viện CN Sinh học – CN Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội.

Chia sẻ của PGS.TS Lê Lương Đống – Giám đốc Bệnh Viện Y học Cổ truyền Việt Nam về Nano Curcumin.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng Nacubest Nano Curcumin 20%

Nhãn hàng Nacubest của Công ty Dược Phẩm Hưng Việt vinh dự nhận giải “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y Tế cấp.

Công ty Cổ phần Thương mại và Dược phẩm Hưng Việt

Địa chỉ: Số 46, Lô M2, Khu ĐTM Yên Hòa, P.Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0934 636 986 hoặc Hotline: 093 6326 586

Truy cập Website: nacubest.vn

Fanpage: www.facebook.com/nacubest.nanocurcumin/

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.